Chiến thuật thi đấu cho team 5 người -P1

24/11/2008 10:54
Chiến thuật thi đấu cho team 5 người -P1

    Các xạ thủ thân mến!

    Đối với những game mang tính đồng đội cao như game FPS, điển hình là CrossFire - Đột kích, chiến thuật là điều tối cần thiết. Đặc biệt, trong các trận đấu war team, war clan và thi đấu e-Sports, khi trình độ hai đội tương đương thì chiến thuật và sự bình tĩnh là hai điều quyết định chiến thắng.

    Xin giới thiệu với các bạn những điều cơ bản trong việc xây dựng một đội hình chiến thuật 5 người (đội hình thi đấu phổ biến hiện nay):

    1. Phân công vị trí:

    - Tanker: Luôn là người đi đầu trong các cuộc chiến, đồng thời là người bình tĩnh nhất và có kĩ năng tốt nhất, có thể kết liễu đối thủ trong nháy mắt. Đặc biệt hiệu quả trong chiến thuật Rush. Vũ khí thường sử dụng: XM8, G36K, M4A1.

    - Sniper: "One shot one kill", đó là khẩu hiệu của các Sniper. Luôn đứng ở vị trí trung tâm và được hỗ trợ từ các phía, một Sniper tốt có thể làm thay đổi cục diện của trận đấu bằng những đường đạn chuẩn xác. Ngoài ra, Sniper còn phải biết sử dụng súng lục (Pistol) trong trường  hợp cận chiến.

    Sniper được chia làm 2 trường phái: Camper - ngắm ở vị trí cố định trước hoặc Snap-per - bắn ngay sau khi ngắm trong lúc đang di chuyển. Mỗi trường phái được áp dụng trong đội hình chiến thuật khác nhau. Vũ khí thường sử dụng: AWM, DragonUV.

    - Baiter: Không có mục tiêu rõ ràng trong trận đấu, nhưng Baiter lại là người quan trọng nhất trong đội hình. Có thể làm Tanker khi cần thiết, lại có thể rút về bọc hậu bên cạnh Sniper. "Thoắt ẩn thoắt hiện", Baiter là người gây khó chịu nhất cho đội hình đối phương. Vũ khí thường sử dụng: Tất cả các loại súng, kể cả AWM.

    - Captain - Leader: Một đội hình bắt buộc phải có người lãnh đạo (captain). Captain là người đưa ra chiến thuật trong ván đấu, và có tầm nhìn bao quát nhất. Captain phải có khả năng "đọc" được tình huống trận đấu và chiến thuật của đối phương từ đó đưa ra quyết định cho đội mình. Thông thường Captain sẽ kiêm vị trí của Baiter.

    Ngoài ra, còn có những vị trí "ngẫu hứng" khác như: Rambo, Solo-er, Camper,... Mặc dù có thể tạo nên sự khác biệt và đột phá, gây bất ngờ cho đối phương song  những vị trí này ít được sử dụng trong đội hình chính thống vì rất dễ bị "bắt bài" và khi đó sẽ là con dao 2 lưỡi.

    Trong phần tiếp theo, Đột kích sẽ giới thiệu tới các bạn những chiến thuật cơ bản trong một ván đấu (Tấn công, Phòng thủ,...).

    Thanh TD

    Đột kích - Trong tầm ngắm

Tags:
Các tin khác